Chuẩn bị ao
Mức nước 0,20 – 1,0 m. Ao có bố trí hệ thống sàn ăn, bè nổi cho ếch lên ăn mồi, nghỉ ngơi. Có hệ thống kênh cấp thoát nước, hệ thống lưới che chắn, bảo vệ
Giống và mùa vụ
– Mùa vụ thả từ tháng 4 đến tháng 9.
– Trước khi nuôi nên tắm ếch giống trong nước muối 3%.
– Chọn ếch giống 45 ngày tuổi, cỡ đồng đều (3 – 6 cm/con), khoẻ mạnh, màu sắc đậm, không nhiễm bệnh hay bị dị tật, quen ăn thức ăn chế biến.
– Mật độ nuôi 40 – 60 con/m2hoặc 80 – 100 con/m2(tuỳ vào trình độ nuôi).
Thức ăn và cho ăn
– Chủ yếu là thức ăn công nghiệp hoặc chế biến sẵn (độ đạm > 30%). Khầu phần ăn trong ngày bằng 8 – 10% trọng lượng ếch trong ao.
– Cho ăn: Tháng đầu cho ăn 3 – 4 lần/ngày, khi lớn cho ăn 2 lần/ngày (sáng và chiều).
Những vùng có sẵn tôm, cá, cua đồng, giun đất, trứng vịt loại thì có thể dùng thức ăn tự chế để hạ giá thành. Trộn những loại thức ăn thô trên với cám gạo, cho vào máy nghiền thức ăn, phơi khô trong bóng râm (không phơi trực tiếp dưới ánh sáng nắng mặt trời).
– Nếu dùng thức ăn viên, rải trực tiếp xuống ao. Nếu dùng thúc ăn chế biến, để lên sàn ăn.
– Nếu dùng thức ăn tươi sống, phải rửa sạch hoặc khử trùng trước khi cho ăn. Không thay đổi thức ăn hàng ngày đột ngột, vì ếch sẽ không ăn cho dù nó đang đói.
Chăm sóc
– Thay nước: tháng đầu: 2 – 3 ngày thay nước 1 lần, mực nước luôn duy trì 20 – 30 cm. Từ tháng thứ 2 trở đi: thay nước hàng ngày, mực nước có thể giảm xuống còn 10 – 15 cm. Nên thay nước vào buổi sáng. Nếu dùng nước giếng khoan, nên trữ lại ít nhất 1 ngày mới sử dụng.
– Thường xuyên bổ sung DEOGOLD, BODYGUARD, ENVIBAC, GLUCAN 500 vào khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho ếch.
– Mỗi tuần cho ếch tắm bằng thuốc sát trùng POVIDINE 9000
– Định kỳ 2 tuần cân ếch để có cơ sở điều chỉnh chế độ cho ăn và chăm sóc. Đồng thời phân loại ếch theo trọng lượng để tách nuôi riêng, tránh trường hợp cắn hoặc ăn thịt lẫn nhau.