Nguyên nhân
Bệnh do Rhabdovirus carpio gây ra
Dấu hiệu bệnh lý
– Dấu hiệu bên ngoài: +Cá mất thăng bằng, bơi không định hướng. Mang, da và mắt cá bị xuất huyết. Da cá có màu tối, mắt lồi nhẹ.
+Cá chết vớt lên thường rất tươi ( chết đẹp) không có dấu hiệu bất thường bên ngoài
– Dấu hiệu bên trong: +Bụng chướng to, xoang bụng và nội tạng xuất huyết. Bóng hơi xuất huyết và teo dần một bên.
+Lột lớp da phía dưới lớp cơ bị xuất huyết
Phân bố và lan truyền bệnh
– Bệnh chủ yếu xảy ra ở cá chép.
– Mùa vụ xuất hiện: Mùa xuân và mùa thu (nhiệt độ thấp hơn 200C).
– Bệnh gây chết hơn 90% trong quần đàn cá.
Phòng bệnh
– Chọn mùa vụ nuôi cá có nhiệt độ cao hơn 200C.
– Mùa xuất hiện bệnh cho cá ăn liên tục Glucan 500
– Sát trùng nguồn nước định kỳ 15 ngày/lần bằng Iodine 90% với liều 1lít/3.000 – 4.000m3 nước hoặc BKC 80% theo liều 1lít/2000m3 nước.
– Quản lý tốt chất lượng nước trong ao nuôi: Dùng Zeo vi sinh hoặc chế phẩm sinh học BIOWATER định kỳ 15 ngày/lần.