Nguyên nhân
Virus gây bệnh là dạng Reovirus có cấu trúc acid Nucleic nhân là ARN không có vỏ, hình khối 20 mặt đối xứng theo tỷ lệ 5:3:2, có 92 capsomer (Chen và Jiang, 1984; Chen và CTV 1985; Hong và CTV 1985), đừờng kính khoảng 60-70nm.
Dấu hiệu bệnh lý
-Dấu hiệu bên ngoài: + Da có màu tối sẫm, cá nổi lờ đờ trên tầng mặt. Mang nhợt nhạt, nắp mang và vây xuất huyết. Mắt lồi và xuất huyết.
+ Cá chết vớt lên thường tươi nguyên không có dấu hiệu bất thường ( chết đẹp). Số lượng chết cao vài chục con đến hàng trăm con một ngày, không can thiệp sớm tỉ lệ chết lên tới 80-100%
-Dấu hiệu bên trong: Cơ quan nội tạng xuất huyết, thành ruột còn chắc chắn và không hoại tử. Bóc da thấy các đám cơ đỏ xuất huyết.
Phân bố và lan truyền bệnh
– Ký chủ: Cá trắm cỏ, cá trắm đen, cá mè trắng và cá diếc.
– Mùa vụ xuất hiện bệnh: tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 8 đến tháng 10, khi nhiệt độ nước từ 25-300C.
Phòng bệnh
– Khử trùng nguồn nước ao nuôi, định ký 15ngày/lần bằng Iodine 90% với liều 1lít/3.000 – 4.000m3 nước hoặc BKC 80% theo liều 1lít/2.000m3 nước.
– Bổ sung Vitamin C, Vitamin tổng hợp và men tiêu hoá vào thức ăn hàng ngày để cá luôn khoẻ mạnh, tăng cường sức đề kháng.
– Thức ăn (cỏ, bèo,…) phải được làm sạch và khử trùng trước khi cho ăn.h